TRẠM Y TẾ XÃ MỸ ĐỨC TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG TUYÊN TRUYỀN VỀ SÀNG LỌC, CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH

Chiều ngày 11/9/2024, Trạm y tế xã Mỹ Đức phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện Châu Phú tổ chức truyền thông tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đến dự có Bác sĩ Nguyễn Thị Lài- Chuyên khoa 1 – Phòng dân số truyền thông giáo dục sức khoẻ huyện Châu Phú, cộng tác viên Dân số xã; phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã tham dự.

Tại buổi truyền thông, Bác sĩ Nguyễn Thị Lài- Chuyên khoa 1 – Phòng dân số truyền thông giáo dục sức khoẻ huyện Châu Phú đã truyền đạt những nội dung cơ bản về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, những lợi ích mà sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đem lại. Sàng lọc để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm những bất thường của trẻ giai đoạn thai còn trong bụng mẹ và ngay sau khi trẻ ra đời để từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, phòng tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, khiếm thính, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Sinh ra những đứa con khỏe mạnh và lành lặn là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn, bởi điều đó không chỉ mang lại hạnh phúc cho gia đình mà còn mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội.

Qua buổi truyền thông, các chị em phụ nữ nhận biết được tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, những bệnh và các rối loạn chuyển hóa di truyền thông qua sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Từ đó, tuyên truyền, vận động các bà mẹ mang thai trên địa bàn thực hiện tầm soát, phát hiện một số bệnh tật bẩm sinh thông qua chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống./.